Giới thiệu
08/07/2023 4:11:32 CH
Xem cỡ chữ:
Thiết thực triển khai các hoạt động uống nước nhớ nguồn, tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì nền độc lập tự do của dân tộc, nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023), Huyện Đoàn Bình Chánh và Quận Đoàn Bình Tân (Thành phố Hồ Chí Minh) đã phối hợp với Chi đoàn Trung tâm Công nghệ thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế để triển khai “Xây dựng phần mềm Quản lý nghĩa trang Liệt sỹ Bình Chánh – Bình Tân”.

“Uống nước nhớ nguồn” là một đạo lý và là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam, được hình thành và phát triển từ lịch sử nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta và được phát triển lên một tầm cao mới trong thời đại Hồ Chí Minh.

Từ sau Cách mạng Tháng Tám 1945, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam) ra đời, Đảng, Chính phủ, Bác Hồ và nhân dân ta đã dành tất cả tình thương yêu cho các chiến sĩ và đồng bào đã vì độc lập, tự do của Tổ quốc mà bị thương hoặc hy sinh.

Từ “Hội giúp binh sĩ bị nạn” ra đời đầu tiên năm 1946 ở Thuận Hóa (Bình Trị Thiên) rồi đến Hà Nội và một số địa phương khác... Sau đó ít lâu được đổi thành “Hội giúp binh sĩ bị thương”; đến tháng 7/1955 đổi thành “Ngày Thương binh, Liệt sỹ”; Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, theo Chỉ thị 223/CT-TW ngày 8-7-1975 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, từ năm 1975, ngày 27 tháng 7 hằng năm chính thức trở thành “Ngày Thương binh, Liệt sỹ” của cả nước. Đây là một quá trình thể hiện sự quan tâm, lãnh chỉ đạo của Đảng và Nhà nước ta trong công tác chăm lo cho người có công với cách mạng và tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì Tổ quốc.

Thiết thực triển khai các hoạt động uống nước nhớ nguồn, tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì nền độc lập tự do của dân tộc, nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2023), Huyện Đoàn Bình Chánh và Quận Đoàn Bình Tân (Thành phố Hồ Chí Minh) đã phối hợp với Chi đoàn Trung tâm Công nghệ thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế để triển khai “Xây dựng phần mềm Quản lý nghĩa trang Liệt sỹ Bình Chánh – Bình Tân”.

Nghĩa trang Liệt sỹ Bình Chánh – Bình Tân có địa chỉ tại số 1A Quốc lộ, Tân Tạo, Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh. Đây là địa chỉ đỏ cho hoạt động Về Nguồn của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội và nhân dân trên địa bàn vào các dịp lễ lớn, các ngày kỷ niệm nhằm tri ân công lao của các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Với số lượng gần 2,000 phần mộ liệt sĩ, từ trước đến nay việc quản lý thông tin tại Nghĩa trang Liệt sỹ Bình Chánh – Bình Tân vẫn chưa được đồng bộ, dẫn đến thông tin không tập trung, gây trở ngại cho đơn vị quản lý nghĩa trang trong quá trình quản lý dữ liệu cũng như thực hiện các nghiệp vụ quản lý (vị trí mộ liệt sĩ, thông tin liệt sĩ, tình trạng mộ, hình ảnh mộ…).

Thanh niên Quận Đoàn Bình Tân, Huyện Đoàn Bình Chánh tham gia thu thập thông tin các phần mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sỹ Bình Chánh - Bình Tân phục vụ công tác số hóa dữ liệu cho công trình thanh niên

Nhằm thể hiện vai trò xung kích, đi đầu của đoàn viên thanh niên trong công tác ứng dụng Công nghệ thông tin cho công tác đền ơn, đáp nghĩa của các tổ chức Đoàn Thanh niên, tiếp nhận yêu cầu và dữ liệu thô từ Huyện Đoàn Bình Chánh và Quận Đoàn Bình Tân với số lượng 1,896 ngôi mộ tại nghĩa trang Bình Chánh – Bình Tân, đoàn viên Chi đoàn Trung tâm Công nghệ thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế đã thực hiện số hóa dữ liệu và sử dụng Hệ thống thông tin địa lý (GIS), công nghệ bản đồ số ArcGIS của Esri để đưa thông tin, hình ảnh và tọa độ các ngôi mô của các lên hệ thống phần mềm. Đồng thời, Chi đoàn Trung tâm Công nghệ thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế cũng tiến hành xây dựng và thiết kế giao diện Phần mềm để đáp ứng đầy đủ nhu cầu quản lý và quảng bá thông tin, hình ảnh đối với các hoạt động tại Nghĩa trang.

Thanh niên Chi đoàn Trung tâm CNTT tỉnh Thừa Thiên Huế tham gia nghiên cứu, số hóa dữ liệu và xây dựng phần mềm

Sau hơn 01 tháng triển khai thực hiện, Phần mềm nghĩa trang Liệt sỹ Bình Chánh – Bình Tân đã được hoàn thành. Thông qua ứng dụng công nghệ GIS, thân nhân và khách thăm viếng dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm thông tin của các liệt sĩ, đồng thời giúp cho các cấp quản lý, các phòng nghiệp vụ dễ dàng theo dõi, cập nhật các dữ liệu, cung cấp thông tin và xây dựng các báo cáo chuyên môn kịp thời.

Cung cấp đầy đủ tiện ích của một cổng thông tin điện tử, Phần mềm quản lý nghĩa trang Liệt sỹ Bình Chánh – Bình Tân còn hỗ trợ chức năng trình diễn tin tức, hình ảnh, video, cho phép người quản trị dễ dàng cập nhật, bổ sung thông tin các hoạt động của Nghĩa trang, giúp người dùng dễ dàng theo dõi, tiếp cận thông tin một cách nhanh nhất trên môi trường Internet, tương thích trên tất cả các thiết bị.

“Xây dựng phần mềm nghĩa trang Liệt sỹ Bình Chánh – Bình Tân” là Công trình thanh niên của Quận đoàn Bình Tân, Huyện đoàn Bình Chánh phối hợp với Chi đoàn Trung tâm CNTT tỉnh Thừa Thiên Huế (HueCIT) nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2023). Với gần 23 năm kinh nghiệm trong hoạt động tư vấn, thiết kế và sản xuất phần mềm, ứng dụng Công nghệ thông tin cho các cơ quan nhà nước, cho doanh nghiệp và xã hội; cũng là đơn vị 03 năm liên tiếp được Hội Truyền thông số Việt Nam là cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp Chuyển đổi số xuất sắc và là đơn vị có Sản phẩm Công nghệ số tiêu biểu, các sản phẩm của HueCIT đã và đang góp phần mạnh mẽ trong công cuộc chuyển đổi số của nhiều tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, trong đó, đoàn viên thanh niên là lực lượng xung kích, đi đầu trong việc tham gia vào các dự án, nhiệm vụ để hỗ trợ các đơn vị, cộng đồng và xã hội.

Phần mềm Quản lý nghĩa trang Liệt sỹ Bình Chánh – Bình Tân đi vào hoạt động sẽ là địa chỉ hỗ trợ tra cứu các phần mộ liệt sĩ, thuận tiện hóa trong quá trình thăm, viếng của thân nhân và các đoàn thăm viếng về đường đi khi đến với nghĩa trang; cũng là dấu ấn chuyển đổi số trong công tác quản lý và chăm sóc nghĩa trang liệt sỹ – một nghĩa cử tri ân cao đẹp của thế hệ trẻ dành cho các bậc cha anh nhân ngày Thương binh – Liệt sỹ.